แพทย์แผนไทยแนะนำลดอุบัติเหตุและลดโรคช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

แพทย์แผนไทยแนะนำลดอุบัติเหตุและลดโรคช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย

remove_red_eye-
 
 
แพทย์แผนไทยแนะนำลดอุบัติเหตุและลดโรคช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
 
แพทย์แผนไทยเผยวิธีการดูแลสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 3 ช่วง เพื่อลดอุบัติเหตุและพกยาสมุนไพรลดโรคช่วงเทศกาลสงกรานต์
 
นายแพทย์ขวัญชัย  วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุก ๆ ปี มักจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านตามภูมิลำเนา ทำให้ถนนหลายสายมีการจราจรที่ติดขัด หากประชาชนผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะเตรียมร่างกายไม่พร้อม อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และเสี่ยงต่อการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินได้
 
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงมีวิธีการดูแลสุขภาพเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 3 ช่วง  ได้แก่ 1.ช่วงก่อนการเดินทาง ให้ประชาชนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6- 8 ชม. รับประทานอาหารมื้อเย็นด้วยสมุนไพรที่มีรสขม เช่น แกงขี้เหล็ก ต้มจืดมะระ เพราะจะช่วยให้ร่างกายคลายความร้อนทำให้นอนหลับสบาย  และหากนอนไม่ค่อยหลับสามารถนำ ยาหอมเทพจิตร ชงในน้ำอุ่นดื่มก่อนนอน จะช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย และกลิ่นสมุนไพรในยาหอมจะทำให้ผ่อนคลายหลับสบายขึ้น 2.ช่วงระหว่างการเดินทาง ระหว่างการเดินทางนั้น อาจเกิดอาการง่วงนอน ไม่สดชื่น หรืออาการเมารถ วิงเวียนศีรษะ หรือเกิดอาการท้องเสียระหว่างการเดินทางควรพกยาสมุนไพรระหว่างเดินทาง ได้แก่ ยาดมสมุนไพร ช่วยให้สดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ยาหอมอินทจักร ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก และยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองเพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายตื่นตัว สดชื่น คลายความง่วง ยาเหลืองปิดสมุทร ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ (อุจจาระไม่มีมูกเลือดปน หรือท้องเสียชนิดที่ไม่มีไข้) 3.ช่วงหลังการเดินทาง มักพบปัญหาเกี่ยวการอาการ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งสามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้โดยการใช้ยานวด/ครีม/น้ำมันนวดจากสมุนไพร เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว และใช้ท่าฤาษีดัดตนและท่ากายบริหารอื่น ๆ ในการคลายกล้ามเนื้อ เช่น ท่านวดกล้ามเนื้อใบหน้า 7 ท่าจะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงใบหน้าและสมอง และยังช่วยถนอมสายตาเหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องใช้สายตาขับรถเป็นเวลานาน ท่าฤาษีดัดตนแก้ไหล่ ขาและแก้เข่า ขา (ท่านางแบบ) ซึ่งเป็นท่าที่บริหารเอว อก ขา ไหล่ แบบบิดเกลียว และท่าสุดท้าย ที่จะแนะนำคือ ท่าฤาษีดัดตนแก้แขนขัด มีประโยชน์ช่วยแก้อาการแขนขัดซึ่งมักพบได้บ่อยในกลุ่มผู้ที่ขับรถทางไกล หรือ ใช้เวลาขับรถนาน ซึ่งท่าฤๅษีดัดตนสามารถฝึกปฏิบัติตามได้ที่ www.dtam.moph.go.th หรือ youtubeกรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวในตอนท้ายว่า ช่วงเดินทางไกลในเทศกาลสงกรานต์ก็ขอให้ประชาชนเตรียมร่างกายให้พร้อม ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้น เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากไวรัสโควิค-19 ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุขเดินทางโดยสวัสดิภาพ และอย่าลืมพกยาสมุนไพรติดรถขณะเดินทางด้วย

เลือกแอปพลิเคชันที่จะแชร์

ดาวน์โหลดเอกสาร

เล่นไฟล์เสียง