DITP ชี้ตลาด
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

DITP ชี้ตลาด "กลุ่มเพศหญิง" ในจีนมาแรง แนะเป็นโอกาสส่งออกสินค้าไทย

remove_red_eye-

                กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเผยตลาด “กลุ่มเพศหญิง” มาแรงในจีน หลังผลสำรวจพบลูกค้าผู้หญิงนิยมเดินห้าง ท่องเที่ยว ทำให้สินค้าที่เกี่ยวกับเพศหญิงขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แนะผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย จับตลาดให้ดี เหตุมีโอกาสสูงมาก โดยเฉพาะเสื้อผ้า เครื่องสำอาง สินค้าไลฟ์สไตล์ ส่วนการเข้าสู่ตลาด หากใช้ “เน็ตไอดอล” มาช่วยโปรโมตจะได้ผลสูงสุด
               น.ส.ศุภรา เสกาจารย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า ปัจจุบันลูกค้ากลุ่มเพศหญิงได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนเป็นอย่างมาก โดยในปี 2561 ส่วนแบ่งการตลาดของกลุ่มลูกค้าเพศหญิงอยู่ที่ 2.5 ล้านล้านหยวน คาดว่าในปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 4.5 ล้านล้านหยวน และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากการที่กลุ่มลูกค้าเพศหญิงมักนิยมไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งซื้อของที่นิยม
              ทั้งนี้ ความสำคัญของลูกค้ากลุ่มเพศหญิงดังกล่าว ได้ส่งผลให้ผู้ประกอบการในจีน มีการคิดคอนเซ็ปต์แบรนด์เพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ แม้กระทั่งแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง ทั้งอาลีบาบา เจดีดอทคอม หรือเถาเป่าดอทคอม ต่างก็พัฒนาหน้าเว็บไซต์เพื่อดึงดูดลูกค้าเพศหญิงเพิ่มมากขึ้น
              ขณะเดียวกัน ยังพบว่าในการทำตลาดลูกค้ากลุ่มเพศหญิง ได้มีการใช้ “เน็ตไอดอล” มาช่วยทำตลาด โดยใช้วิธีการเล่าเรื่องหรือบรรยาย เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าเพศหญิง เพราะเมื่อสนใจแล้ว ก็จะมีการบอกต่อและแบ่งปันด้วยการแชร์ข้อความหรือแนะนำสินค้า และลูกค้าเพศหญิงยังมีการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าโดยไม่คิดมาก หากมีกิจกรรมลดราคา หรือรับรู้ถึงความสวยงามของผลิตภัณฑ์และการบริการที่ประทับใจ
              น.ส.ศุภรากล่าวว่า จากแนวโน้มการเติบโตของกลุ่มลูกค้าเพศหญิงดังกล่าว จึงเป็นโอกาสของผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทยที่ต้องการจะขยายตลาดสินค้าไทยในจีน โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และสินค้าไลฟ์สไตล์ เป็นต้น เพราะเป็นกลุ่มที่ลูกค้าเพศหญิงให้ความสนใจและนิยมซื้อ โดยการเข้าสู่ตลาดควรจะใช้ช่องทางออนไลน์ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และในการนำเสนอสินค้า ควรใช้สื่อโซเซียลมีเดีย และใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง เน็ตไอดอล มาช่วยแนะนำสินค้า ซึ่งจะช่วยสร้างความประทับใจ และทำให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักเร็วขึ้น
             ปัจจุบัน ประชากรจีนในปี 2560 มีเพศหญิงคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 48.82 ของประชากรทั้งหมด หรือมีจำนวน 678.71 ล้านคน เพศชาย 711.37 ล้านคน และมีผลสำรวจว่าเพศหญิงมีแนวโน้มจะซื้อสินค้าผ่านทางระบบออนไลน์มากกว่าเพศชาย โดยมีตัวอย่างจากการสำรวจการสั่งซื้ออาหารออนไลน์ของคนโสดในปี 2560 ในแต่ละช่วงอายุ ตั้งแต่ 20 ปี จนถึง 40 ปี ขึ้นไป พบว่า ช่วงอายุที่มีการสั่งซื้อออนไลน์มากที่สุด คือ วัยเริ่มต้นทำงาน (กลุ่ม 20-30 ปี) และจากจำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด เพศหญิงมีการสั่งซื้อสินค้าอาหารออนไลน์คิดเป็นสัดส่วนมากถึงร้อยละ 54
               สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

เลือกแอปพลิเคชันที่จะแชร์

ดาวน์โหลดเอกสาร

เล่นไฟล์เสียง