ประหยัดก๊าซหุงต้มได้ง่าย ๆ ด้วย 6 วิธี
สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน

ประหยัดก๊าซหุงต้มได้ง่าย ๆ ด้วย 6 วิธี

remove_red_eye-
  ในภาพอาจจะมี ข้อความ
   
    ก๊าซหุงต้ม หรือที่เรียกกันติดปาก ว่าก๊าซ LPG เป็นก๊าซที่เรานำมาใช้ในครัวเรือนเพื่อปรุงอาหาร โดยก๊าซชนิดนี้ผลิตจากการกลั่นน้ำมันดิบอันเป็นรูปแบบพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (Non-Renewable Energy) ซึ่งพวกเราสามารถร่วมกันช่วยประหยัดพลังงานก๊าซหุงต้มได้ 6 วิธีง่าย ๆ ดังนี้
     1. ต้มน้ำตามปริมาณที่จำเป็นต่อการประกอบอาหาร - ใส่น้ำแต่พอควร เพราะถ้ามากเกินไปจะทำให้น้ำเดือดช้ากว่าจำเป็น เปลืองก๊าซและเวลาโดยใช่เหตุ
     2. ใช้หม้ออัดความดันหรือปิดฝาหม้อต้ม - ใช้ฝาหม้อปิดเมื่อต้องต้ม เพราะการกักเก็บไอความร้อนจะช่วยให้ปรุงอาหารได้สุกเร็วมากขึ้น
     3. แช่อาหารแช่แข็งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา และในอุณหภูมิห้องตามลำดับก่อนนำมาประกอบอาหาร - ทำให้ความเย็นลดลง (Defrost) จะช่วยให้ความร้อนกระจายเข้าเนื้อได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นขณะปรุงอาหาร แต่ต้องระวังการบูดชั้นนอกของเนื้อบางชนิดหากวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป
     4. วางแผนการประกอบอาหารเป็นลำดับขั้นตอนก่อนเริ่มใช้ก๊าซ - ลำดับการทำอาหารก่อนเสมอว่าจะใช้ก๊าซหุงต้มเมื่อไหร่ เช่นเดียวกันกับระดับความร้อนที่ต้องการสำหรับปรุงอาหาร ไม่ควรเปิดทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์ และประเมินเวลาการใช้ความร้อนที่เหลืออยู่ของภาชนะหลังปิดก๊าซถ้าเป็นไปได้
     5. ทำความสะอาดหัวเตาอยู่เสมอ - ใช้เบกกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต) โรยบนผ้าเปียกหมาด นำไปเช็ดบริเวณหัวเตาขณะที่ไม่ได้ใช้และมีอุณหภูมิปกติ จะทำให้คราบน้ำมันและเขม่าที่ติดอยู่หลุดออกได้ ซึ่งช่วยให้ระดับไฟจากเตาเสถียรมากขึ้น
     6. เลือกใช้ขนาดหัวเตาให้เหมาะกับลักษณะการประกอบอาหาร - ใช้ภาชนะให้เหมาะกับหัวเตา กระทะก้นแบนใหญ่ใช้กับหัวเตาใหญ่ หม้อต้มขนาดเล็กใช้กับหัวเตาเล็ก เป็นการใช้ไฟอย่างคุ้มค่าไม่เสียเปล่า
เพียง 6 ข้อง่ายๆนี้ เราก็จะสามารถยืดระยะเวลาการใช้งานก๊าซหุงต้ม 1 ถังได้นานกว่าเดิม

เลือกแอปพลิเคชันที่จะแชร์

ดาวน์โหลดเอกสาร

เล่นไฟล์เสียง