นายกรัฐมนตรีฯ ชื่นชมศิลปะการทำเทียน พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2565
สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย

นายกรัฐมนตรีฯ ชื่นชมศิลปะการทำเทียน พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2565

remove_red_eye-
เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ ผ่านมา  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เยี่ยมชม และร่วมตัดลายเทียน  ติดบนต้นเทียนสาธิตประเภทติดพิมพ์  ที่ บูธประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา พุทธศักราช 2565  ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล  กรุงเทพมหานคร  โดยนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และครูสมคิด สอนอาจ ครูศิลป์ของแผ่นดิน  ซึ่งเป็นครูทำเทียนวัดศรีประดู่  ได้ให้นำแนะนำถึงขบวนการทำเทียน ประเภทเทียนโบราณ ประเภทเทียนติดพิมพ์ และประแกะสลัก  และได้เรียนเชิญร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี  “121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา”  
ทั้งนี้จังหวัดอุบลราชธานี กำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาขึ้น ระหว่างวันที่ 11 -17 กรกฎาคม 2565 ที่ บริเวณทุ่งศรีเมืองและชุมชนคุ้มวัดต่างๆ  โดยมีพิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาในคืนวันที่ 13 กรกฎาคม และปล่อยขบวนเทียน ในเช้าวันที่ 14 กรกรกฎาคม 2565  ซึ่งปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เต็มรูปแบบอีกครั้ง โดยจะมีขบวนเทียนพระราชทาน ขบวนต้นเทียนที่เข้าประกวด จำนวน 42 ขบวน ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามขบวนต้นเทียนจังหวัดอุบลราชธานี 
จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้รับมอบ “ทุเรียนแสงแรก”  ของอำเภอน้ำยืน หรือทุเรียนภูดินแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวภายใต้โครงการ “อุบลราชธานี เมือง 4 แสง” ประกอบด้วย แสงแรก แสงธรรม แสงเทียน และแสงโซลาร์เซลล์ทุ่นลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจังหวัดอุบลราชานีจะเป็นแสงแรกของจังหวัด เช่น กล้วยตากแสงแรก ทุเรียนแสงแรก ปลาส้มแสงแรก เมล็ดมะม่วงหิมะพานต์แสงแรก
โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวชื่นชมครูสมคิด และให้ถ่ายทอดศิลปะการทำเทียน ให้สู่รุ่นต่อรุ่น  เพื่อสืบสานศิลปะงานเทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี ไม่ให้สูญหาย และคงอยู่สืบไป  พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เที่ยวงานประเพณี พรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 11-17กรกฎาคม 2565 นี้

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี /ข่าว/ภาพ
 

เลือกแอปพลิเคชันที่จะแชร์

ดาวน์โหลดเอกสาร

เล่นไฟล์เสียง